BLOG, TƯ VẤN

MÔ-MEN XOẮN (LỰC VĂN) CÓ NGHĨA LÀ GÌ VÀ NÓ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CÁC CÔNG CỤ CỦA BẠN?

MÔ-MEN XOẮN (LỰC VĂN) CÓ NGHĨA LÀ GÌ VÀ NÓ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CÁC CÔNG CỤ CỦA BẠN?

MÔ-MEN XOẮN (LỰC VĂN) CÓ NGHĨA LÀ GÌ

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi mua một công cụ điện mới. Dụng cụ dùng pin có hoạt động tốt như dụng cụ dùng điện? Tôi có cần 1 hoặc 2 bánh răng? Và mọi người có ý gì khi họ nói về số lượng mô-men xoắn hoặc cài đặt mô-men xoắn? Để giúp làm sáng tỏ thuật ngữ về công cụ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều cơ bản về Cài đặt mô-men xoắn là gì. Tại sao nó lại quan trọng và khi nào bạn cần sử dụng nó để cung cấp cho bạn sức mạnh để đưa ra lựa chọn phù hợp trong lần mua công cụ tiếp theo của bạn .

MÔMEN XOẮN ĐỐI VỚI DỤNG CỤ ĐIỆN LÀ GÌ?

Mô-men xoắn, được đo bằng Newton Mét (Nm). Là lực làm cho một vật thể quay và là thước đo tốt nhất để xem độ mạnh của máy khoan hoặc máy vặn vít của bạn và con số tính bằng mét newton càng cao thì lực xoắn nó sẽ tạo ra càng nhiều.

CÀI ĐẶT MÔ-MEN XOẮN LÀ GÌ VÀ LÀM CÁCH NÀO ĐỂ SỬ DỤNG CHÚNG?

Hãy nghĩ về cài đặt mô-men xoắn giống như bộ ly hợp trên ô tô. Khi nhấn hết bàn đạp ly hợp các bánh xe trên ô tô sẽ mất công suất và tốc độ. Khi bạn nhả bàn đạp ly hợp, tất cả sức mạnh sẽ truyền đến các bánh xe và chúng quay nhanh hơn.

Bộ kích hoạt trên máy khoan pin hoạt động giống như bàn đạp ga trên ô tô, bạn nhấn cò càng mạnh thì mũi khoan quay càng nhanh.

Bạn có thể tự hỏi ‘Tại sao tôi lại muốn công cụ điện của mình kém hiệu quả hơn?’

Sự thật là có một số trường hợp bạn có thể muốn giảm mô-men xoắn để kiểm soát tốt hơn. Các cài đặt mô-men xoắn thay đổi làm cho máy khoan của bạn linh hoạt hơn. Và cho phép bạn hoàn thành nhiều công việc hơn với cùng một công cụ.

Ví dụ, nếu bạn đang vặn vít vào một vật liệu mềm như gỗ, cách tốt nhất của bạn là giảm mô-men xoắn. Nếu bạn để máy khoan của mình ở mức mô-men xoắn cao nhất, bạn có thể gặp phải một số vấn đề.

Trượt vít
Quá mức, vì bạn đang ở chế độ cài đặt cao nhất, bạn không kiểm soát được độ sâu mà bạn đang vặn vít. Do đó, bạn rất dễ bắn quá dấu có thể làm tách gỗ và làm hỏng dự án của bạn.

Hỏng đầu vít
Nếu bạn đang vặn vít vào gỗ cứng, có khả năng bạn sẽ không cảm thấy lực cản khi vít đã được điều khiển hoàn toàn. Khi máy khoan vặn vít quay, con vít không có chỗ để đi và kết quả là đầu vít của bạn bị toét khiến bạn không thể tháo vít trong tương lai mà không làm hỏng dự án của bạn.

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN ĐỂ CÀI ĐẶT MÔ-MEN XOẮN.

Khi vặn vít trong vật liệu càng cứng thì tốc độ thấp hơn và nhiều mô-men xoắn hơn mà bạn có thể cần. Việc thực hiện đúng các cài đặt này sẽ giúp bạn kiểm soát độ sâu của mũi khoan. Mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Khi khoan lỗ vật liệu càng cứng thì tốc độ càng cao để đạt kết quả tốt nhất.

NHỮNG GÌ TÔI TÌM KIẾM?

Cài đặt mô-men xoắn
Càng nhiều cài đặt, khả năng kiểm soát của bạn trong khi làm việc càng tốt.

Newton Meters (Nm) trên máy khoan:

4 đến 15Nm là tốt cho tất cả các nhiệm vụ vặn vít nhỏ hơn xung quanh nhà.

15 đến 35Nm là một công cụ toàn diện tuyệt vời để khoan và truyền động các loại vít cỡ trung bình và khoan lỗ.

35Nm trở lên sẽ giải quyết tất cả các dự án nghiêm trọng hơn với các vít và lỗ lớn hơn.

Hộp số

Hộp số 2 tốc độ thường sẽ cung cấp cho bạn RPM (tốc độ vòng quay/ phút) cao hơn so với một tốc độ duy nhất. Và điều này giúp bạn kiểm soát tốt hơn dự án của mình.